Breaking News
Home / ข้าวยำม้วนวชิรา

ข้าวยำม้วนวชิรา

รูปภาพ2รูปภาพ1

นวัตกรรมการเรียนรู้  บนฐานงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน

          ข้าวยำเป็นอาหารพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ประจำท้องถิ่นภาคใต้ โดยเฉพาะเป็นที่นิยมของภาคใต้ตอนล่าง  ข้าวยำมีที่มาจากคำว่า นาซิกาบู ซึ่งเป็นภาษามาลายู นาซิ แปลว่า ข้าว กาบู แปลว่า ยำ ข้าวยำจัดเป็นอาหารจานเดียวของไทยที่ให้สารอาหารครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ ดังนั้น จึงมีหน่วยงานและชุมชนหลายแห่งนิยมนำข้าวยำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยและเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ วิทยาลัยเทคโนโลยีวชิราโปลีสงขลา จึงได้คิดพัฒนาผลิตภัณฑ์ “ข้าวยำม้วนวชิรา” ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ด้านอาหาร โดยการนำเอาผัก สมุนไพรในสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียนของวิทยาลัยและสินค้าแปรรูป คือ น้ำบูดู ของชุมชนเก้าเส้งมาพัฒนาเป็นข้าวยำม้วนวชิรา ข้าวยำม้วนวชิรามีสารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต กาก ใยอาหาร แคลเซียม เหล็ก เบต้า-แคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสอง วิตามินซี ทั้งยังมีสรรรพคุณที่หลากหลาย ทั้งช่วยขับลมในท้อง แก้จุกเสียด ช่วยเจริญอาหาร ขับเสมหะ บำรุงสายตา แก้ร้อนใน ช่วยลดคอเรสเตอรอลในเลือด  ตลอดระยะเวลาที่วิทยาลัยได้ดำเนินการพัฒนานวัตกรรม นักศึกษาได้เรียนรู้เกี่ยวกับการนำเอาพืช ผัก สมุนไพรในสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน ไปใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ ตั้งแต่การนำไปทำอาหาร ยารักษาโรคนอกเหนือจากการทำนวัตกรรมข้าวยำม้วน วชิรา แต่เพียงอย่างเดียว และนักศึกษายังสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันและนำความรู้ที่ได้รับไปเผยแพร่ให้กับเพื่อน ครอบครัว และชุมชนของตนเอง ทั้งนี้นักศึกษายังได้ฝึกการเรียนรู้ที่จะทำงานเป็นทีมร่วมกับผู้อื่น มีความความรับผิดชอบต่องานที่ได้รับมอบหมาย มีความมานะอดทน มีระเบียบวินัยในการทำงาน ตลอดจนทั้งมีความซื่อสัตย์ต่อตนเองและผู้อื่น นอกจากคุณธรรมที่เกิดจากการสร้างนวัตกรรมดังกล่าว นักศึกษายังได้เกิดความตระหนักและมีจิตสำนึกด้านอนุรักษ์พันธุกรรมพืช เห็นคุณค่า ประโยชน์ ความสวยงาม ซึ่งก่อให้เกิดความคิดที่จะอนุรักษ์พันธุพืชต่อไป ซึ่งถือว่าเป็นการบรรลุวัตถุประสงค์งานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียนของวิทยาลัยเทคโนโลยีวชิราโปลีสงขลา

รูปภาพ5 รูปภาพ6

รูปภาพ3

 

ขั้นที่  1  เตรียมข้าว

1. แช่ข้าวเหนียว  1  ถ้วย  ทิ้งไว้  1  คืน

2. ใช้ข้าวหอมมะลิ ตราน้ำเต้า   4   ถ้วย  ล้างให้สะอาด

3. นำข้าวหอมมะลิและข้าวเหนียวที่เตรียมไว้มาหุง โดยนำมาคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตามอัตราส่วนที่เหมาะสม

4. ข้าวสุกตักใส่ชามทิ้งไว้ให้เย็น

ขั้นที่  2  เตรียมผักและเครื่องปรุง

1. นำดอกดาหลา  ดอกอัญชัน ใบชะพลู  ใบมะกรูด  มะม่วง  ถั่วฝักยาว  ใบกระพังโหม   หั่นให้ฝอย

2. ขูดมะพร้าวจากนั้นนำมาคั่วให้เหลือง

3. นำพริกขี้หนูแห้งมาคั่วไฟอ่อนแล้วนำมาปั่นให้ละเอียด

4. นำปลาแห้งมาปั่นให้ละเอียด

ขั้นที่  3  การทำข้าวยำม้วนวชิรา

1. นำแผ่นสาหร่ายมาวางตัดออกเป็น 2 แผ่นเท่า ๆ กัน นำสาหร่ายไปวางบนแผ่นไม้ไผ่

2. นำข้าวมาวางบนแผ่นสาหร่ายค่อย ๆ เกลี่ยให้ข้าวกระจายไปจนทั่วแผ่นสาหร่าย

3. ใส่ดอกดาหลา  ใบชะพลู  ใบมะกรูด  มะม่วง  ถั่วฝักยาว  ใบกระพังโหมที่หั่นไว้เรียบร้อยแล้ว โดยเรียงให้เป็นแนวยาว  จากนั้นโรยมะพร้าวคั่ว ปลาป่น และพริกป่น ลงบนข้าว

4. ม้วนแผ่นไม้ไผ่ โดยม้วนจากด้านในตัวเราออกไป ยกแผ่นไม้ไผ่ขึ้นเล็กน้อยแล้วม้วนต่อ บีบเบา ๆ ช่วงที่ม้วนโดยใช้มือบีบ ทั้งซ้าย และขวา ม้วนไปจนหมดแผ่นสาหร่าย

5. นำแผ่นไม้ไผ่ออก จากนั้นใช้มีดหั่นให้เป็นชิ้นพอคำ

6. ราดด้วยน้ำบูดูเล็กน้อยเพื่อตกแต่งให้น่ารับประทาน

7. เรียงใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำบูดูข้าวยำ

รูปภาพ4

 

 

1. ใบกระพังโหม     ช่วยขับลมในท้อง แก้จุกเสียด

2. ใบชะพลู  มีเบต้า-แคโรทีน แคลเซียม วิตามินซีช่วยให้เจริญอาหารและขับเสมหะ ขับลมทำให้เลือดลมไหลเวียนดี

3. มะม่วง มีฟอสฟอรัส แคลเซียม และวิตามินซี ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ทั้งช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

4. แครอท มีวิตามินเอและสารเบต้าแคโรทีน ช่วยบำรุงสายตา แก้โรคตาฝ้าฟาง บำรุงผิวและเนื้อเยื่อต่าง ๆ ให้ทำงานได้ดี

5. พริกป่น   มี betacarotene bioflavonoid และวิตามินซี เป็นยาขับเสมหะ ช่วยการย่อย และแก้หวัด

6. ปลาป่น มีโปรตีน และแคลเซียม

7. มะพร้าวคั่ว สรรพคุณ มีฟอสฟอรัส โปรตีนและแคลเซี่ยม ช่วยบำรุงกำลัง บำรุงเส้นเอ็น

8. ถั่วฝักยาว  มีแร่ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส มีวิตามินซี ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี เป็นยาบำรุงไต และม้าม แก้ร้อนใน ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด

9. ข้าวหอมมะลิ  มีโปรตีน เส้นใยอาหาร ไนอะซีน และธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันท้องผูก รักษาผิวหนังและระบบปราสาท ป้องกันโลหิตจาง ช่วยเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ

10. ข้าวเหนียว เพิ่มสมรรถภาพการทำงานของกระเพาะอาหาร ชะลอการแก่ก่อนวัย ขับลม

11. ดอกอัญชัน มีสารแอนโธไซ ยานินช่วยป้องกันอาการผมร่วง แก้ฟกช้ำบวม เพิ่มการไหลเวียนของเลือดในหลอดเล็กๆ ทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมและนัยน์ตามากขึ้น

12. ดอกดาหลา  มีวิตามินซีสูง และมีแอนโธไซยานินแก้ลมพิษ แก้โรคผิวหนัง ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ

13. ใบมะกรูด มี คาร์โบไฮเดรต เส้นใย โปรตีน แคลเซียมฟอสฟอรัส แก้ไอ แก้อาเจียนเป็นเลือด แก้ช้ำใน มีสารต้านมะเร็ง

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top